Đến nay, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm của nhà đất? Vậy nhà đất là gì? Cùng muabannhadat.blog tìm hiểu thêm các loại nhà đất hiện nay nhé.

Nhà đất là gì? Khái niệm & phân loại nhà đất

Khái niệm nhà đất là gì?

Nhà đất chính là một tên gọi khác của bất động sản. Chúng bao gồm tất cả những loại đất đai và những thứ gắn liền với đất. Những thứ có thể di động, dỡ ra thì không phải là nhà đất.

Nhà đất được coi là một tài sản có giá trị cao và thường được sử dụng để đầu tư hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh và sinh sống.

Tùy thuộc vào vị trí, diện tích, tiện ích, hạ tầng, mức độ phát triển của khu vực, giá trị của nhà đất có thể dao động rất lớn. Việc sở hữu và quản lý nhà đất cũng đòi hỏi người sở hữu phải có kiến thức về pháp lý, thuế và quản lý bất động sản để đảm bảo được quyền lợi và tối ưu hóa giá trị của tài sản.

Các loại nhà đất hiện nay cần có

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các loại hình nhà đất khác nhau. Nhiều người sẽ chưa hiểu rõ hết những loại hình nhà đất này nên đôi khi bị nhầm lẫn. Dưới đây sẽ là các loại hình nhà đất phổ biến nhất đến nay:

Nhà riêng (hay còn được gọi là nhà ở riêng lẻ)

là nhà ở được xây dựng dựa trên một mảnh đất riêng biệt, thuộc vào quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức.

Khi mua nhà ở riêng lẻ, người mua sẽ nắm giữ hoàn toàn quyền sở hữu sổ hồng, sổ đỏ, đất cũng như quyền sở hữu. Nhờ vậy, dễ dàng thiết kế, sửa chữa lại ngôi nhà theo ý thích của mình hoặc buôn bán, kinh doanh ở nhà riêng.

Loại hình căn hộ chung cư

là dạng tòa nhà có nhiều tầng trở lên, có nhiều căn hộ cùng với lối đi, cầu thang chung có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung cùng với hệ thống công trình tiện ích, hạ tầng, phục vụ chung cho cá nhân, tổ chức.

Giá nhà chung cư thường rẻ hơn rất nhiều so với nhà mặt đất. Nhờ đó, mà những áp lực về tài chính khi mua chung cư sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

căn hộ chung cư

Ảnh căn hộ chung cư

Loại hình biệt thự dự án, nhà phố

là ngôi nhà đã được xây dựng và thiết kế gần sát nhau tạo nên một tổng thể kiến trúc thống nhất. Nhà biệt thự, nhà phố dự án luôn được kết hợp những tổ hợp: khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu vực mua sắm như một khu đô thị dạng thu nhỏ.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là một trong những lô đất nằm trong khu vực dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất bên trong dự án này đang được tiến hành xây dựng hoàn thiện, vẫn còn ở những giai đoạn đầu tiên thực hiện.

Như vậy, khác với đất nền nguyên sơ chưa có bất kỳ tác động, đất nền dự án chính là mảnh đất có ảnh hưởng từ chủ đầu tư, được quy hoạch một cách minh bạch và rõ ràng. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp pháp đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất.

Tìm hiểu về Condotel

là từ viết tắt của từ Condo và Hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Condotel là một sự kết hợp của hai loại hình bất động sản nên vừa có hoạt động của một khách sạn, vừa có chức năng như một khu căn hộ.

Biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

là một trong những loại hình bất động sản được đầu tư và xây dựng nhằm phục vụ cho hoạt động nghỉ dưỡng thư giãn. Những khu biệt thự nghỉ dưỡng thường tọa lạc tại vùng núi và ven biển, nơi có góc view cực đẹp. Những nơi có điều kiện thời tiết đẹp và các điểm du lịch, cùng với những khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng,...

Shophouse là gì?

là nhà phố thương mại là một loại hình nhà ở mới xuất hiện ở trên thị trường bất động sản Việt Nam nhưng được đón nhận một cách tích cực. Mô hình nhà phố thương mại là sự kết hợp giữa nhà ở với kinh doanh buôn bán. Loại hình nhà phố thương mại thường có 2 tầng trở lên và xây dựng nằm gần những trục đường lớn, đường chính tại các khu vực dân cư đông đúc và buôn bán sầm uất.

shophouse hiện đại

Ảnh shophouse hiện đại

Loại hình Officetel

là sự kết hợp của 2 từ tiếng anh Office và Hotel. Chức năng và đặc điểm chính của Officetel là loại mô hình căn hộ kết hợp giữa nhà ở tiện nghi và văn phòng hiện đại. Hay nói một cách dễ hiểu hơn Officetel là một mô hình văn phòng kết hợp với những tính năng của một ngôi nhà ở, nó đem được hầu hết những đặc điểm sử dụng của một căn hộ.

Nhà xưởng

thường được các doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ tìm đến những khu nhà xưởng xây dựng sẵn để tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro. Việc đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê hiện đang trở thành một loại hình đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư muốn tham gia.

Trên là những thông tin tìm hiểu về Nhà đất mà https://muabannhadat.blog/ đã tổng hợp và trình bày. Hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn và tiếp tục truy cập vào Muabannhadat.Blog nhé!